KHOA HỌC CÔNG NGHỆ
Thêm nguồn nhân lực chất lượng cao cho 2 lĩnh vực đột phá phát triển: Công nghiệp công nghệ cao và Công nghiệp CNTT
02/03/2017

“Trong tổng số 495 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân nhận bằng tốt nghiệp sáng ngày 18/2/2017, có 21 kỹ sư chất lượng cao lớp 12DCLC, chuyên ngành Kỹ thuật điện điện tử. Là các kỹ sư được đào tạo chuyên môn sâu về kỹ thuật điều khiển tự động hóa, hệ thống điện và điện công nghiệp, nguồn nhân lực này có khả năng thích nghi cao với vị trí tham gia điều độ hệ thống điện, vận hành các máy móc thiết bị sản xuất có hàm lượng tự động hóa cao ở sân bay, các khu công nghiệp. Nguồn nhân lực này hoàn toàn phù hợp với yêu cầu đột phá của Đà Nẵng trong phát triển với 2 ngành mũi nhọn là công nghệ cao và công nghiệp công nghệ thông tin CNTT)” – TS Phan Minh Đức, Trưởng phòng, Phòng Đào tạo trường Đại học (ĐH) Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) nhấn mạnh.

 

Phó GS.TS Lê Cung, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) đã trực tiếp khen thưởng và tặng hoa chúc mừng các tân khoa xuất xắc tiêu biểu.                                                                                                                       -Ảnh: T.Ngọc. 

 
Năm 2017, đánh dấu sự khởi động trở lại trong đầu tư xây dựng hạ tầng Khu CNTT tập trung số 1 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) và sau đó là Khu Công viên phần mềm số 2 (Khu đô thị Đa Phước, Đà Nẵng).

Nguồn nhân lực nói trên từ ĐH Bách khoa Đà Nẵng đã sẵn sàng cho yêu cầu vận hành hạ tầng kỹ thuật của các Khu Công nghiệp đang được trông đợi là lời giải cho bài tóan thiếu hụt không gian phát triển. Nhất là các doanh nghiệp phần mềm.

Tại lễ tốt nghiệp và phát bằng đến 495 kỹ sư, kiến trúc sư, cử nhân và 3 thạc sỹ (đợt xét tốt nghiệp cuối học kỳ I năm học 2016-2017; diễn ra sáng nay 18/2), Phó GS.TS Lê Cung, Phó Hiệu trưởng  ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) cũng thẳng thắn khẳng định:

“Khoá đào tạo hệ ĐH chính quy mà hôm nay các em tốt nghiệp, ra trường cũng là khoá đào tạo theo hình thức tín chỉ thứ VII của Nhà trường, và đặc biệt, nằm trong giai đoạn Nhà trường tiếp tục đổi mới quyết liệt, rất nghiêm khắc với chất lượng đào tạo để khẳng định uy tín của học hiệu. Đồng thời, xem đây là giải pháp nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động. Do vậy vẫn có 36 sinh viên chưa tốt nghiệp do còn thiếu chứng chỉ (chiếm tỷ lệ 13,4%). 

Và trong số 498 học viên, sinh viên nhận bằng hôm nay, số lượng tốt nghiệp đúng tiến độ gồm 3 học viên chương trình Thạc sỹ ngành Kỹ thuật công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp; 190 sinh viên thuộc 3 chương trình ĐH ở các ngành: Sư phạm kỹ thuật công nghiệp, Kinh tế xây dựng, Quản lý công nghiệp và 2 chương trình chất lượng cao của 2 ngành: Kỹ thuật Điện điện tử và Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. 
Tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ ghi nhận được là 70,63%.

Ngoài ra, trong số 190 em tốt nghiệp đúng tiến độ của 5 chương trình đào tạo vừa kể, chỉ có 9 em xếp loại Xuất sắc, 48 Giỏi, 118 SV Khá. Tỷ lệ tốt nghiệp đúng tiến độ từ hạng Khá trở lên so với tổng số SV là 65,1%. Qua các con số vừa nêu, chúng tôi muốn khẳng định lại lần nữa: Nhà trường luôn lấy các tiêu chuẩn chất lượng đào tạo, chất lượng nguồn nhân lực đặt lên hàng đầu. Bởi nguồn lực con người có ý nghĩa quyết định hàng đầu cho phát triển. Nhà trường phải có trách nhiệm với yêu cầu phát triển đến cùng.

Chính kiến thức, năng lực, thái độ đối với nghề nghiệp của các anh chị em tân thạc sỹ, kỹ sư, kiến trúc sư và cử nhân mới khẳng định chất lượng đào tạo của Nhà trường. Và chúng tôi tự hào đã đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội”.
 

 

“Bố em là kỹ sư điện, nên em theo đuổi ngành này. Phải nói cũng hơi lạ, vì ngành này thường dành cho các bạn nam…

Em cũng đã xin phép bố được ở lại và “khởi nghiệp” tại Đà Nẵng. Vì cơ hội phát triển nghề nghiệp của em ở Đà Nẵng rộng mở hơn.

Em thường xuyên đọc tin tức trên internet, em thấy Đà Nẵng đang phát triển mạnh các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp, công nghệ cao, đặc biệt công nghiệp CNTT Đà Nẵng đang là ngành thu hút mạnh nguồn nhân lực.

Các Công ty, xí nghiệp phần mềm ra đời , hay sự phát triển các ngành dịch vụ phục vụ công nghiệp, phục vụ cho khu công nghiệp, … đều rất cần đến hạ tầng về nguồn (hệ thống điện năng, hệ thống phần cứng, điều khiển tự động hóa); em nghĩ là ngành của chúng em có nhiều cơ hội để phát huy tối đa” – bạn Nguyễn Thị Linh Giang (ảnh), kỹ sư chất lượng cao lớp 12DCLC, chuyên ngành Kỹ thuật điện  điện tử; 1 trong 8 chân dung Xuất sắc được vinh danh khen thưởng, chia sẻ

Tác Giả : T.Ngọc thực hiện
Nguồn : http://www.dut.udn.vn/